SEO: Content nên ngắn hay dài thì tốt cho xếp hạng?

August 15, 2017

Content ngắn hay dài là một đề tài mà thường hay được tranh cải trong các trường phái SEO. Người thì nói ngắn tốt hơn , còn có người nói dài tốt hơn. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng của “Content is king” không phải nói về số chữ mà nói về chất lượng. Trải nghiệm người dùng càng cao thì giá trị bạn đem lại càng lớn.

Content ngắn có lên được Top không?

Câu trả lời là có nhưng phải hội đủ nhiều yếu tố. Các yếu tố kỹ thuật như on-page, off-page và mạng xã hội. Đối với content ngắn thì backlink góp phần quan trọng hơn cả. Vì nội dung quá ngắn thì không đủ để thể hiện hết được ý của tác giả. Tuy nhiên, mặc dù nói ngắn nhưng không có nghĩa là 1 câu sáo rỗng. Nội dung khoảng 200 chữ có thể thể hiện một số ý chính xúc tích quý giá mà hơn cả ngàn chữ đem lại. Ví dụ như một định nghĩa chẳng hạn hay một check list làm bánh.

short-content

Nội dung ngắn gọn sẽ làm người đọc có hứng thú hơn, đặt biệt là trên smart phone. Bạn sẽ không muốn kéo dài dằng dặt khi đọc trên 1 cái điện thoại với màn hình chỉ có 4 inch. Từ đó sẽ có nhiều lưu lượng hơn, nhiều người đọc hơn và nhiều backlink hơn. Nên không có gì lạ khi một bài viết ngắn cũng có thể đứng Top.

Tuy nhiên, việc giữ vững Top cũng rất khó. Đa số các nội dung này đứng Top được lâu là nhờ vào backlink là chính. Nếu các backlink này gãy hoặc bị remove thì nội dung này sẽ khó giữ top. Thời gian trên trang cũng là 1 vấn đề cần xét đến khi nội dung ngắn thì người dùng sẽ thoát ra sớm.

Content dài có thật sự hiệu quả và bền vững

Câu trả lời là tùy. Tùy vào nhiều yếu tố quyết định. Nếu viết dài và viết dở thì thà đừng viết còn hơn. Bạn sẽ không muốn đọc 1 bài viết chỉ lập đi lập lại 1 ý mà dài cả trang giấy. Google đánh giá bài viết dài vì họ tin rằng bài viết dài thì là một bài viết chuyên sâu. Một người phải thật sự hiểu sâu về 1 vấn để nào đó mới có thể viết dài như vậy. Ngược lại, nếu bạn cố tình viết dài mà không có kiến thức thì chẳng có tác dụng gì cả.

Yếu tố bài viết dài có thể giúp bạn cải thiện thời gian trên trang. Ít nhất thì người ta muốn kiếm được thông tin nào cần thì cũng phải tốn thời gian. Nên bài viết dài luôn được khuyến khích trong SEO.

Tóm lại, content ngắn hay dài không quan trọng bằng giá trị bạn đem lại. Dù bạn viết gì đi chăng nữa thì hãy mang đặt mình là người dùng. Hãy luôn mang đến những giá trị thiết thực nhất từ đó bạn sẽ có thứ hạng cao.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *