Sự trổi dậy của Micro Influencers

September 12, 2018

Sự di chuyển tất yếu trong KOLs Marketing

Gần đây bạn sẽ nghe khái niệm về micro-influencers nhiều hơn bao giờ hết. Đó gần như là một khuynh hướng dịch chuyển trong việc marketing bằng KOLS.

Micro infuencers là người có tầm ảnh hưởng nhỏ trong một cộng đồng hoặc một nhóm cá biệt nào đó. Ví dụ như cộng đồng những người chơi smart phone chẳng hạn. Họ có tiếng nói và uy tín nhất định trong một nhóm nhất định.

Sự dịch chuyển diễn ra khi các KOLs nổi tiếng đã không còn phát huy tác dụng lâu dài đối với khách hàng. Họ có thể tạo nên cơn sốt nhưng lại không có tính bền vững.

Vì sao micro influencers bền vững hơn

Đối với KOLs lớn bạn sẽ có một lượng fan nhất định. Tùy vào sản phẩm của mình có hợp với đối tượng fan đó không mà các marketer quyết định sử dụng. Tuy nhiên, các KOLs thường làm cho nhiều nhãn hàng vì vậy độ trung thành của các fan cũng có hạn. Ngoài ra thì họ mang tính chất quảng cáo hơn là thật sự trải nghiệm sản phẩm. Ví dụ như là hình ảnh, video chứ chưa chắc họ đã sử dụng sản phẩm một cách thực sự.

Ngược lại, các micro infuencers lại mang tính trải nghiệm nhiều hơn. Họ cũng sẽ quảng cáo cho bạn nhưng trên một khía cạnh chuyên môn. Ví dụ như admin một diễn đàn công nghệ nói về điện thoại Note 9 đang hot trên thị trường thì sẽ có tầm ảnh hưởng đến các thành viên trong hội. Thêm vào đó sự lan truyền một cách âm thầm trong hội cũng góp phần duy trì quảng cáo cho sản phẩm một cách dài lâu.

Một ưu điểm nữa là chi phí sẽ thấp hơn rất nhiều so với một KOLs nổi tiếng. Vì họ chỉ là người có tầm ảnh hưởng nhỏ nên sẽ không như là người của công chúng. Tuy nhiên, sẽ có khá nhiều hội/nhóm và nếu đầu tư hết những điều này thì con số cũng không nhỏ.

Vậy có nên bỏ KOLs

Đối với 1 kế hoạch tổng thể thì bạn nên vận dụng cả 2 loại nhà nếu có ngân sách. Một cho dài hạn và một cho ngắn hạn.

Còn nếu đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ thì micro influencers là một lựa chọn tốt trong thời điểm hiện tại. Bạn có thể dàn trải chi phí ra chứ không nhất thiết phải tham gia tất cả các nhóm/hội cùng một lúc. Quan trọng là sự âm ỉ đó kéo dài và bền vững.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *